Hãy cài flash player t?i ?ây
Thứ sáu, 27/05/16 11:28:50

Trồng nấm rơm theo hướng mới

(sonongnghiep.angiang.gov.vn - 16/01/2012)

Việc trồng nấm ngoài trời bị ảnh hưởng thời tiết, sâu bệnh, dịch hại gây thiệt hại làm giảm năng suất. Do đó, trồng nấm rơm trong nhà là hướng phát triển hiện đại, không những khắc phục được những yếu điểm về thời tiết, dịch bệnh mà còn tiết kiệm được diện tích, nguyên liệu rơm và thuận tiện cho việc chăm sóc đạt năng suất cao.

 Trồng nấm rơm trong nhà có nhiều cách như: đóng khuôn, đóng bịt, trải giàn…. Sau đây, xin giới thiệu quy trình trồng nấm rơm trong nhà bằng cách trải giàn.

 Nhà trồng nấm: xây mới hoặc tận dụng nhà, trại có sẵn. Nhà có diện tích 18m2  (dài × rộng × cao là: 6m × 3m × 3m) . Bên trong dùng nilon che kín các vách. Phía trên vách chừa lỗ thoát khí để thông gió khi cần thiết (che lại bằng vải màn). Nhà có thể lợp lá hoặc xi măng. Có thể bố trí 2 giàn, cách nhau 60 cm và để lối đi 50 cm. Mỗi giàn bố trí 4 tầng. Dùng nẹp tre hay sắt làm giá đỡ, trải lên trên 1 tấm lưới (lưới trồng lan, lưới phơi lúa). Kích thước giàn là 0,7m x 5m.

Xử lý nguyên liệu: chọn rơm sau thu hoạch, rơm khô, tươi. Không sử dụng rơm bị mục nát, nhiễm phèn, bị thối đen, không đạt chất lượng. Có thể sử dụng rơm máy gặt đập liên hợp. Nhà trồng 18m2, sử dụng cho 3 công rơm nguyên liệu. Bổ sung 10 - 12kg vôi bột khi ủ. Đống ủ phải dùng nilon bao quanh để tạo nhiệt. Bổ sung thêm phân ure, liều lượng 0,5kg/công.

 Chất mô và rải meo: Meo giống: chọn meo giống tốt, đạt chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Meo giống là một trong những yếu tố quyết định năng suất và chất lượng nấm. Rơm sau khi ủ chín, chất lên giàn một lớp dày 5cm, dùng tay ép nhẹ vừa chặt là đạt, sau đó rải meo (1 mét tới, 2 bịt). Tiếp tục chất lên 5cm và rải meo (2 lần) khi mô nấm đạt 20cm thì ngưng. Trung bình mỗi mét mô, sử dụng 6 bịt meo cho 3 lần rải. Không sử dụng rơm áo.

 Chăm sóc: dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ mô nấm, đảm bảo mô nấm không bị lạnh, không quá nóng. Dùng bình phun sương tưới, theo dõi không để cho mô bị dư nước hay thiếu nước.

 Thu hoạch: sau khi chất nấm khoảng 12-14 ngày, tiến hành thu hoạch. Nấm ra tập trung nên việc thu hái rất thuận lợi, chọn hái những nấm to, hình trứng. Thu hoạch xong đợt 1, tưới nước, chăm sóc cho nấm phát triển đợt 2. Năng suất trung bình từ 6 – 8 kg/mét mô.

Nhà trồng nấm sau khi thu hoạch phải vệ sinh sạch sẽ. Dùng vôi, Formol tẩy rửa. Cách ly từ 15 - 30 ngày thì có thể trồng vụ tiếp theo.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Thiệt hại 123,5 tỉ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra
Tăng cường năng lực công tác quản lý hệ thống sản xuất kinh doanh giống cây trồng tỉnh Vĩnh Long
Hội thảo tổng kết đề tài: “Nghiên cứu quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học phòng trị bệnh do nấm Phytophthora palmivora trên cây sầu riêng “
Tăng cường lấy nước, tích trữ nước phục vụ sản xuất, dân sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Dự báo tình hình sâu bệnh hại trên lúa từ ngày 08-15/4/2016 tại tỉnh Vĩnh Long

TIN MỚITIN NỔI BẬTĐỌC NHIỀU


Lien he quang cao

Công báo điện tử tỉnh Vĩnh Long

Hộp thư điện tử tỉnh Vĩnh Long