Hãy cài flash player t?i ?ây
Thứ sáu, 27/05/16 23:04:26

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI GIA CẦM BỀN VỮNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG

(Nông nghiệp Vĩnh Long - 01/02/2009)

Ngô Mỹ Dung

Thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều chủ trương thiết thực và đặt ra nhiều giải pháp, quan tâm chỉ đạo ngành nông nghiệp trong thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp góp phần tăng thu  nhập cho nông dân. Đối với ngành nông nghiệp phát triịển bền vững ngành chăn nuôi trong đó có chăn nuôi gia cầm luôn là định hướng đi của ngành, trong đó giao cho ngành thú y áp dụng nhiều giải pháp hữu hiệu để giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất mà không chỉ người thụ hưởng là hộ chăn nuôi mà ngay cả đối với người sản xuất tiêu thụ gia cầm đều có lợi.

Trong chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Bộ Nông Nghiệp&PTNT đưa ra mục tiêu phát triển “Về cơ bản các sản phẩm chăn nuôi được sản xuất theo phương thức công nghiệp đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường”.

Trong chăn nuôi, nghề truyền thống có từ lâu đời của nông dân đó là chăn nuôi gia cầm, do gia cầm là con vật dễ nuôi, vòng vốn quay nhanh, tiêu tốn thức ăn cho chúng ít hơn loài khác, bên cạnh đó việc tiêu thụ ra thị trường lớn, ông bà ta thường nói “ Khách tới nhà không gà thì vịt “ nhằm nói lên thói quen tiêu dùng thực phẩm của người dân.

Trong thực tế ở tỉnh ta, việc chăn nuôi gia cầm vẫn còn chăn nuôi tự phát là những hộ có quy mô nhỏ, do đó việc ứng dụng những trang thiết bị khoa học kỹ thuật như về con giống, lịch tiêm phòng, thức ăn, chuồng trại...nhất là việc tuân thủ an toàn sinh học trong chăn nuôi khó áp dụng, đưa đến hiệu quả kinh tế thấp, thậm chí vừa qua đã có một số hộ mất trắng vốn do ảnh hưởng dịch bệnh, điều này dẫn đến làm một số hộ ngán ngại việc chăn nuôi trở lại.

Quan điểm phát triển chăn nuôi trong chiến lược đến năm 2020 của Bộ Nông Nghiệp&PTNT: chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, tăng tỷ trọng, chăn nuôi là giải pháp chủ yếu để  duy trì và nâng cao giá trị sản xuất của nông nghiệp Việt Nam.

Như vậy đối với tỉnh Vĩnh Long, định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững trong thời gian tới là là giải pháp tắt mà ngành nông nghiệp phải đặt ra. Mục tiêu phải đạt tới là phải đổi mới và phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng trang trại, bán công nghiệp, chuồng kín, chăn thả có kiểm soát, hướng tới đăng ký chăn nuôi an toàn sinh học, hạn chế chăn nuôi vịt chạy đồng vì hình thức chăn nuôi này không kiểm soát được dịch bệnh. Năng cao khả năng kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh an toàn sinh học trong chăn nuôi ngay cả đối với chăn nuôi nông hộ.

Tỉnh ta có cơ sở sản xuất trứng muối xuất khẩu, cơ sở giết mổ gia cầm tập trung nên sẽ thuận lợi trong tổ chức quản lý sản xuất theo khối liên kết dọc giữa người chăn nuôi, người giết mổ, người chế biến phân phối sản phẩm ra các siêu thị, chợ. Song song đó việc xây dựng một thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi là rất cần thiết, nhất là Việt Nam đã là thành viên của WTO.

Người chăn nuôi cần phải quan tâm nhất là khâu an toàn sinh học, để đảm bảo cho sản phẩm ra thị trường phải là sản phẩm sạch không có dư lượng thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Ngành nông nghiệp phối hợp với Chi cục Thú y và nhà sản xuất chế biến tiếp tục tạo điều kiện hướng dẫn người chăn nuôi đăng ký chăn nuôi an toàn sinh học đáp ứng các yêu cầu về chất lượng.

Ngành nông nghiệp tiếp tục có những đề án ngắn trong chăn nuôi. Nhà doanh nghiệp hiểu biết các quy định và tận dụng đầy đủ các ưu đãi để nông dân hưởng lợi.

Hơn lúc nào hết người chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện các quy trình kỹ thuật và sản xuất sản phẩm có chất lượng phục vụ việc tiêu thụ trong nước và hướng đến là xuất khẩu. Trong đó vai trò của đoàn thể, hiệp hội làm đầu mối giúp nông dân gắn kết nhà quản lý khoa học, doanh nghiệp để có giải pháp hữu hiệu.

Trong tổ chức quản lý ngành nông nghiệp tiếp tục đầu tư khuyến nông, thú y, đào tạo tập huấn cho cán bộ kỹ thuật thú y cơ sở nâng cao kiến thức chăn nuôi cho người dân .

Trong thời gian tới từng bước đưa quy trình thực hành chăn nuôi gia cầm an toàn trong trang trại.

Một số giải pháp kỹ thuật cần hỗ trợ cho nông dân:

+ Giải pháp vế con giống: có giải pháp khuyến khích cá nhân, tổ chức đầu tư trang trại sản xuất con giống.

+ Hướng dẫn nông dân những địa chỉ tin cậy con giống an toàn, các giống lai, giống ngoại hướng thịt, huớng trứng cho phù hợp...

+ Về chuồng trại: định hướng và có chỉ đạo cho địa phương quy hoạch vùng chăn nuôi phù hợp với điều kiện sinh thái và đảm bảo an toàn sinh học cho môi trường và vệ sinh thú y.

Tổ chức tốt thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng

Ngành nông nghiệp cơ cấu bố trí chuyển đổi tăng diện tích cây trồng phục vụ chăn nưôi (đậu nành, bắp...)

Tiếp tục tăng cường phòng chống dịch, giám sát chủ động tạo điều kiện an toàn dịch bệnh. Hướng dẫn nông dân quy trình tiêm phòng các loại vaccin.

Việc giết mổ gia cầm hướng lâu dài phải được thực hiện ở lò mổ tập trung. Mở rộng và tăng cường công tác thông tin 02 chiều cán bộ thú y các cấp tỉnh cần phải được đào tạo lại định kỳ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về quản lý dịch bệnh bảo vệ gia súc, gia cầm trong thời kỷ hội nhập.

 

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Thiệt hại 123,5 tỉ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra
Tăng cường năng lực công tác quản lý hệ thống sản xuất kinh doanh giống cây trồng tỉnh Vĩnh Long
Hội thảo tổng kết đề tài: “Nghiên cứu quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học phòng trị bệnh do nấm Phytophthora palmivora trên cây sầu riêng “
Tăng cường lấy nước, tích trữ nước phục vụ sản xuất, dân sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Dự báo tình hình sâu bệnh hại trên lúa từ ngày 08-15/4/2016 tại tỉnh Vĩnh Long

TIN MỚITIN NỔI BẬTĐỌC NHIỀU


Lien he quang cao

Công báo điện tử tỉnh Vĩnh Long

Hộp thư điện tử tỉnh Vĩnh Long